L angflestir kannast við þessar aðstæður; það er búið að tæpa ótæpilega á drykkjum fram eftir nóttu og hópurinn farið á skemmtistað fram undir morgun. Dagsskíman brosir við þegar út á stétt er komið að nýju og svefn heillar en magafylli heillar jafnvel meira. Hvað gera bændur þá?
Séu þeir staddir á Spáni og sérstaklega inn til landsins í Zaragoza eða Madríd er engin spurning hvert haldið skal. Churrería er málið.
Það eru kaffihús sem opna dyr sínar klukkan fimm á morgnana og sum þeirra loka nánast aldrei. Þar má jafnan finna iðandi mannlíf snemma morguns um helgar þegar fólk kemur af skemmtunum til að fá sér í gogginn en ekki síður vinsælt með síðdegiskaffinu eða hvenær sem er dags og svengd sverfur að.
Churrerías, eða Chocolaterías, sérhæfa sig í fersku churro eða perro sem eru bakaðir hveitistrimlar sem stráð er yfir sykri og dýft í brennheitt súkkulaði. Lostæti sem bráðnar í munni og fyllir maga fljótt og auðveldlega.
Í Madrid finnast tvær tegundir. Churro er hin hefðbundna mjóna en aðeins þar fæst einnig porra sem er sami hlutur en tvöfalt þykkara stykki. Sitji menn annars staðar eins og í Valenciu héraði gengur þessi réttur undir nafninu calentito og fæst á öllum almennilegum kaffihúsum.
Ómissandi hluti af spænsku lífi og ekki síst þegar skrölt er heim á leið eftir djamm og djúserí 🙂